dila - trung tam dien lanh

Ý tưởng: Sở hữu ngay máy lạnh chỉ với 100 ngàn

“Với một cái thùng xốp 30 ngàn, 1 cái quạt máy tính loại quạt CPU mới mạnh ( mua đồ cũ 5 ngàn, có chỗ 15 ngàn) thêm chuyển vôn kế cũ 20 ngàn dọc đường Âu Cơ ( tổng chi phí 60 ngàn) và vài công đoạn đơn giản quạt sài khoảng nửa năm vô tư”.
Đó là lời chia sẽ Nickname Tube Tran trên diễn đàn sau khi anh ấy đã làm hơn một chiếc máy lạnh tự chế để tặng cho bạn bè dùng trong mùa nóng.

nắng nóng tại Sài Gòn

Trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt tại Sài Gòn trong thời gian gần đây, nhiều người ở nhà trọ, đặt biệt là sinh viên đã nghĩ ra ý tưởng chế tạo máy lạnh giá rẻ và áp dụng để có thể tránh nóng một cách hợp lý, tiết kiệm chi phí tối đa khi không đủ điều kiện lắp máy lạnh cho căn phòng của mình.

Mới đây, khi một số thành viên mạng xã hội chia sẻ trên facebook cá nhân về cách làm máy lạnh tự chế siêu rẻ được học hỏi trên các diễn đàn, mạng xã hội để bạn bè có thể làm theo.

Anh T cho biết, vào những ngày nắng nóng lên đến đỉnh đểm (trên 40 độ C), không phải ai cũng có điều kiện được ở trong căn phòng có điều hòa mát lạnh, nhất là với người có thu nhập thấp, công nhân, sinh viên… Khổ nhất là những người ở trọ, trong những căn phòng chỉ chục mét vuông. Nắng nóng, nhà như biến thành cái lò bát quát, ngồi trước quạt mà mồ hôi vẫn đầm đìa. Nhà nào cũng tìm mọi cách chống nóng, nhưng không ăn thua.

“Cũng may, một lần lướt web, tôi thấy mọi người chia sẻ khá nhiều về cách tự làm điều hòa siêu rẻ, siêu đơn giản mà tính năng làm mát không khác gì phòng được lắp máy lạnh xịn”, anh cho hay.

Theo anh T, để chế máy lạnh siêu rẻ chỉ cần một thùng xốp (loại to nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng), một quạt điện mini, một đoạn ống nước nhựa hình chữ L, keo dán với các công đoạn cực kỳ đơn giản.

Cụ thể, vẽ 2 hình tròn trên phần nắp đậy của thùng xốp, đường kính của hình tròn bằng với khớp nối ống nước và lồng ngoài quạt điện. Sau đó, dùng dao rọc giấy tạo 2 lỗ tròn, cố định phần quạt để bàn với hướng của lồng quạt quay vào trong thùng xốp và đoạn ống nước hình chữ L. Dùng keo con voi dán cố định chiếc quạt để bàn với ống nước hình chữ L vào nắp thùng xốp. Sau khi hoàn thành, công đoạn cuối cùng: chỉ cần bỏ đá vào thùng xốp, đậy nắp và tận hưởng cảm giác mát lạnh được tạo ra từ chiếc máy lạnh tự chế thú vị.

Trên thực tế, rất nhiều người đã chia sẻ cách chế máy lạnh siêu rẻ này. Một số người cho biết đây là ý tưởng hay, sáng tạo, hợp với túi tiền của những người có thu nhập thấp. Trong khi đó, số khác lại cho rằng, tiền đầu tư thì không tốn nhưng tiền mua đá bỏ vào hàng ngày lại tốn ngang tiền điện chạy máy lạnh.

“Mình thấy cách tự chế máy lạnh siêu rẻ từ thùng xốp, quạt điện, ống nhựa rất sáng tạo và đã áp dụng ngay cho phòng trọ của mình. Tổng chi phí hết 200.000 đồng. Thùng xống đi mua ngoài hàng hoa quả chỉ 15.000 đồng/chiếc, quạt điện mini hết 170.000 đồng, keo dán con voi 5.000 đồng và ống nhựa hết 10.000 đồng nữa”, thành viên tranghi viết.

Theo Tranghi, 200.000 đồng là quá rẻ với một chiếc máy lạnh xịn giá 7-10 triệu đồng. Còn tiền đá thì tùy nhu cầu sử dụng máy lạnh tự chế của mỗi người. “Mình đi làm tối mới về phòng trọ, mua 5.000 tiền đá bỏ vào thùng xốp là máy có thể chạy được 3 tiếng đồng hồ. Đến khi đá tan thành nước vẫn giữ được mát như quạt hơi nước”.

Anh Trần Thanh Tùng cũng cho rằng, tính đi tính lại máy lạnh tự chế vẫn tiết kiệm điện hơn máy lạnh xịn. Anh Tùng nhẩm tính, máy lạnh có công suất 9.000 BTU một tiếng đồng hồ hết khoảng 1 số điện, còn máy lạnh tự chế, chỉ mất vài nghìn tiền đá, không thì đổ nước vào cũng chẳng khác quạt phun sương. Mà quạt phun sương giờ rẻ cũng 1 triệu đồng/chiếc, tốt hơn thì 1,5-2 triệu đồng/chiếc.

Máy lạnh giá rẻ 100 ngàn

Công đoạn làm hết sức đơn giản: vẽ hình tròn rồi dùng dao tạo hai lỗ tròn theo hình đã vẽ, lắp ống nhựa và quạt điện vào hai lỗ tròn khoét trên nắp của thùng xốp.

tự làm máy lạnh giá rẻ

Khi hoàn thành, chỉ cần bỏ đá vào thùng xốp, bật quạt là có thể tận hưởng cảm giác mát lạnh không khác gì chiếc điều hòa.

tự làm máy lạnh giá rẻ 100 ngàn

Cách làm máy lạnh tự chế siêu rẻ được mọi người chia sẻ trên các diễn đàn để dùng chống chọi với cái nắng gay gắt của mùa hè.

Bài viết liên quan
Website: DiLa - Trung Tâm Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012