dila - trung tam dien lanh

Những điều cần lưu ý khi bảo trì máy lạnh

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng máy lạnh đã trở thành nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người. Từ nhà riêng cho đến các văn phòng công ty điều được trang bị máy lạnh để giúp cho sinh hoạt trở nên thoải mái hơn trong khí hậu nóng bức như Việt Nam. Nhưng ít ai biết được rằng, đối với máy lạnh sau một thời gian ngắn vận hành cần phải có chế độ bảo trì, vệ sinh và nạp gas hợp lý.

Nạp gas cho máy lạnh

Nạp gas máy lạnh

Về vấn đề nạp gas, các kỹ thuật viên tại trung tâm điện lạnh Dila luôn khuyên khách hàng của mình nên kiểm tra chỉ số hiển thị gas trên đồng hồ đo gas để biết chính xác mức gas đang còn trong máy của mình rồi hãy quyết định có nạp gas hay không. Với gas thường, mức đủ gas dao động từ 60psi – 80psi (hiển thị trên đồng hồ đo gas). Với gas Inverter mức đủ gas khoảng 150psi. Riêng đối với gas Inverter nếu thiếu gas thì bắt buộc phải xả hết gas cũ và hút chân không, sau đó nạp lại thì điều hòa mới đảm bảo chất lượng.

Mặc dù giá cả thị trường biến động nhưng hiện giá bảo trì máy lạnh lại rất dễ chịu, từ 100.000-150.000 đồng không kể nạp gas. Thậm chí, có một số dịch vụ sửa chữa và lắp đặt máy lạnh còn có cả chương trình bảo trì máy lạnh miễn phí cho khách hàng.

Quy trình bảo trì máy lạnh

Thông thường, quy trình bảo trì máy lạnh sẽ gồm các thao tác: Các điểm nối điện, loại bỏ vật cản, kiểm tra tình trạng bên ngoài của dàn nóng/lạnh (vỏ máy), kiểm tra khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh, vệ sinh máy, vệ sinh khoang chứa quạt & cánh quạt của dàn lạnh, lưới lọc bụi, máng chứa nước ngưng cục lạnh, vỏ máy và kiểm tra sự rò rỉ gas tại rắc co nối. Ngoài ra, sẽ kiểm tra máy khi đang hoạt động như: Kiểm tra độ lạnh, độ rung động khác thường của máy nén, kiểm tra áp suất của gas trong máy, tiếng ồn, kiểm tra độ ồn của quạt (cục nóng/lạnh) và so sánh với trị số cho phép… Trong khi đó, việc vệ sinh máy chỉ cần một số thao tác đơn giản hơn nhiều.

Thời gian bảo trì máy lạnh

Thời gian bảo trì máy lạnh

Thời gian bảo trì hợp lý đối với máy lạnh 1 chiều khoảng 1 năm bảo trì 1 lần. máy lạnh 2 chiều, khoảng 6 tháng bảo trì 1 lần. Số lần bảo trì còn tùy thuộc vào môi trường nơi sử dụng (nếu ở công trường xây dựng, hoặc gần đường thì thời gian bảo trì ngắn hơn).

Cần giám sát chặt chẽ quy trình bảo trì máy lạnh

Khi bảo trì máy lạnh tại những đơn vị chưa có độ uy tín cao, khách hàng cần giám sát chặt chẽ quá trình tháo lắp các thiết bị của sản phẩm để tránh tình trạng đổi đồ, làm hỏng, gãy thiết bị, thay đồ kém chất lượng, hoặc chỉ vệ sinh máy mà vẫn tính tiền bảo trì.

Bài viết liên quan
Website: DiLa - Trung Tâm Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012