dila - trung tam dien lanh

Mẹo lặt lá để mai nở hoa đúng dịp Tết

Để hoa nở đúng dịp Tết, người chơi mai phải cân nhắc kỹ việc lặt lá mai, về thời tiết, kích cỡ nụ hoa. Cả năm tưới nước vun gốc bón phân cho cây tươi tốt, chỉ mong sao cây mai nở hoa xum xuê đúng Tết, cho cả năm gia đình sung túc sum vầy. Trên các cành mai đã chớm bắt đầu xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nửa hạt gạo từ khi cây mai bị tuốt hết lá. Những nụ hoa này thường mọc ra từ các nách lá. Thời gian để vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Mỗi nụ hoa sẽ lớn dần lên thành một hoa to hơn, thường gọi là hoa cái với lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Bên trong hoa cái thường có nhiều nụ nhỏ. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác.

Cách để mai nở hoa đúng ngày tết

Trung Tâm Điện Lạnh Dila chuyên sửa máy giặt tại quận 7 và các quận lân cận thuộc khu vực TP HCM. Dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật thành thạo tay nghề.

Quan sát nụ hoa trên cây mai

Cần quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây trước khi lặt lá ra sao để định ngày lặt lá cho đúng :

Nếu nụ hoa đã lớn, trong khoảng 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Nếu nụ hoa chưa lớn hẳn, với mai vàng 5 cánh, phải lặt lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.

Với mai vàng 5 cánh, nếu nụ hoa còn nhỏ, phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.

Như vậy, từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành lặt lá mai. Việc tính toán sao cho đúng đến ngày “Đưa ông Táo về trời” (ngày 23 tháng Chạp), hoa cái bung vỏ lụa là được.

Nhà mình năm nào cũng lặt lá mai vào ngày rằm tháng chạp là mai nở đúng ngày Tết. Để ý cây mai nếu bung nụ xanh nhanh quá thì mình để nước đá vô chậu mai để “kiềm” lại, hoặc tưới nước lạnh. Còn nếu mai chậm bung nụ quá thì nhà mình lại tưới nước nóng để cho hoa mau nở, đúng như kinh nghiệm nhà nông mà mình học hỏi được.

Với loại hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta cần phải lặt lá trước thời hạn lặt lá của hoa 5 cánh khoảng 7 ngày. Cũng nên lưu ý là sau ngày lặt lá mai, ta nên theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao: Nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm, thì hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với lượng vừa phải. Đồng thời, gặp nắng trở lại ta nên đem mai ra phơi nắng để hãm chúng không nở sớm. Ngược lại, thấy khả năng mai nở trễ thì chúng ta nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) tưới cho cây để thúc cây nở hoa sớm.

Tính toán về thời tiết

Từ ngày 10 tháng Chạp ta nên chú ý những điều sau:

Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ. Người trồng mai cần lặt lá sớm.

Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Người chơi mai nên lặt lá trễ hơn một tý.

Bài viết liên quan
Website: DiLa - Trung Tâm Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012