Các lò vi sóng hiện nay thường có cả chế độ nướng. Tuy nhiên, với những người nội trợ thì nướng bằng lò vi sóng không ngon bằng lò nướng riêng. Lò vi sóng rất thuận tiện để hâm món ăn dư vì không cần cho thêm nước, không sợ món ăn khô cháy hoặc dính với nhau mà hương vị vẫn còn nguyên, rã đá mau hơn. Với người tính toán, việc mua một lò vi sóng có chế độ nướng đắt tiền hơn mua một lò nướng cộng một lò vi sóng không có chế độ nướng.
- Bạn đã vệ sinh lò vi sóng đúng cách chưa
- Mẹo kéo dài thời gian sử dụng đồ gia dụng
- Tại sao đĩa xoay lò vi sóng không hoạt động
Lò vi sóng có khả năng nấu chín thực phẩm, kể cả những miếng thịt lớn mà vẫn tiết kiệm thời gian nấu. Tuy nhiên một số người lại than phiền rằng con gà, miếng thịt, miếng cá… nướng bằng lò vi sóng không cháy cạnh, không vàng đều và không có độ giòn bên ngoài.
Đối với các kỹ thuật viên chuyên sửa lò vi sóng đánh giá dùng lò nướng có thể nướng được các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao, thường đạt mức tối đa là 250 độ C, còn lò vi sóng, nồi nướng thì nhiệt độ tối đa phổ biến chỉ chừng 160 độ C, mà có nhiều món ăn phải nướng ở nhiệt độ cao mới ngon…
Vậy giữa lò vi sóng có chức năng nướng và lò nướng thì chúng ta nên lựa chọn loại nào để tối ưu nhu cầu cần thiết trong gia đình, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 2 thiết bị này.
- Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng Electrolux
- Nguyên nhân và xử lý vết cháy xém ở lò vi sóng
- Tại sao lò vi sóng có mùi nhựa cháy
Lò nướng dễ sử dụng hơn lò vi sóng
Dùng lò nướng đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng khi chỉnh nhiệt độ và thời gian tuỳ theo từng loại thực phẩm, nhưng những hướng dẫn kèm theo của nhà sản xuất khiến cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Cũng có một số trường hợp nướng thực phẩm không chín hoặc chín không đều đã được các trạm bảo hành ghi nhận do người sử dụng không quen dùng lò nướng, không làm nóng lò trước khi nướng.
Như đã nói ở trên, sử dụng lò nướng ít bị trục trặc. Hư hỏng thường gặp nhất là hư các nút chỉnh vì vặn ngược chiều. Đôi khi để nhiệt độ lò nóng quá thường xuất hiện mùi khét, nhưng mùi khét này phát ra là do dây điện trở nóng, không ảnh hưởng đến sử dụng.
Lò nướng có công nghệ sản xuất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên vấn đề hư hỏng xảy ra rất ít. Bề mặt lò được làm rãnh và có độ dốc để dầu, mỡ trong thực phẩm khi nướng sẽ chảy và theo rãnh thoát ra ngoài. Nhờ cùng một lúc được nướng cả hai mặt nên thực phẩm mau chín và chín đều, cả vỉ nướng dưới và vỉ nướng trên. Lò được phủ chất chống dính nên dễ lau chùi. Tuỳ thể tích lò, loại nhiều hay ít chức năng và cả thương hiệu mà giá dao động từ vài trăm ngàn đến trên một triệu đồng.
Lò nướng dễ chọn mua hơn lò vi sóng
Có nhiều lý do để mua một lò nướng riêng. Tuỳ thể tích lò, loại nhiều hay ít chức năng, và cả thương hiệu mà giá của các sản phẩm này thay đổi từ vài trăm ngàn đến trên một triệu đồng.
Theo các cán bộ kỹ thuật của một số siêu thị điện máy, lò nướng có công nghệ sản xuất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên vấn đề hư hỏng xảy ra là rất ít, dù là sản phẩm của thương hiệu nào. Vì vậy, vấn đề chọn mua theo thương hiệu không quan trọng như nhiều sản phẩm điện gia dụng khác.
Điều cần quan tâm là những chức năng mà các loại lò nướng này có. Ngoài các chức năng chính đơn giản như chỉnh nhiệt độ, thời gian, phần lớn các loại lò nướng hiện tại đều có thêm nút chỉnh để giúp người sử dụng có thể chọn nướng mặt trên, mặt dưới của thực phẩm hoặc cả hai. Ngoài ra, còn có những chức năng kết hợp như nướng có quay, nướng kết hợp, hâm nóng…
Chú ý khi dùng lò vi sóng, lò nướng
Có nhiều loại đồ đựng cho lò nhưng trong nhà có nhiều thứ có thể tận dụng như dụng cụ bằng thủy tinh, gốm, một vài loại plastic, giấy cứng… miễn là chống được nhiệt, sóng và dễ làm nóng món ăn.
Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì dễ gây ra tia điện.
Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.
Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Đồ đựng bằng nilon hoặc polyester dễ bị mềm, chảy.
Không đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao dễ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy sáp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.
Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò. Nên giữ ly nước trong lò dù không dùng để lỡ có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước còn hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron không bị cháy.
Không chiên ngập mỡ trong lò vì dễ gây cháy.
Vài năm kiểm tra lò một lần coi có bị thất thoát sóng ra ngoài.
Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát sóng ra ngoài.
Nếu hâm sữa cho trẻ cần tháo núm bình sữa trước khi hâm vì cao su nóng lâu, dễ phỏng miệng trẻ. Bình sữa phải là bình plastic an toàn, trong suốt, không mầu. Tránh bình bằng thủy tinh vì có thể nứt.