Một số nguồn thông tin cho rằng khi sử dụng lò vi sóng thì có thể lượng mất đi sẽ nhiều hơn, lên đến 90% giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, trong khi nấu bằng bếp thông thường chỉ 10%. Đã bao giờ bạn nghe nói rằng việc nấu rau củ trong lò vi sóng sẽ làm mất đi dinh dưỡng vốn có của chúng? Dù nấu bằng cách nào thì rau củ vẫn bị mất đi một lượng dưỡng chất nhất định. Dưới đây là những kinh nghiệm hạn chế mất đi chất dinh dưỡng khi sử dụng lò vi sóng để nấu rau củ mà chúng tôi nhận được khi sửa lò vi sóng cho khách hàng.
- Nguyên nhân và xử lý vết cháy xém ở lò vi sóng
- Tại sao lò vi sóng có mùi nhựa cháy
- Những thực phẩm “kỵ” lò vi sóng
- Kinh nghiệm vệ sinh các thiết bị nhà bếp
- Thông tin lò vi sóng Sharp AX1500 31 lít
- Những thực phẩm “kỵ” lò vi sóng
Có 3 yếu tổ ảnh hưởng đến việc rau củ bị mất chất dinh dưỡng khi nấu nướng là: nước, nhiệt độ và thời gian. Thông thường, các chất dinh dưỡng có xu hướng hấp thụ bởi nước, dẫn đến việc bị mất đi trong khi nấu. Do vậy, khi nấu rau củ bàng lò vi sóng:
- Nên nấu ở nhiệt độ thấp hơn trong khoảng thời gian ngắn với lượng nước ít hơn sẽ ít làm mất chất dinh dưỡng hơn bình thường.
- Không nên nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
- Hạn chế sử dụng nhiều nước khi nấu rau củ.
Có thể thay đổi khẩu vị bằng món nướng cũng rất ngon, nhưng đừng quên rằng, khi nướng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm rau củ mất rất nhiều dinh dưỡng. Cách tốt hơn để nấu rau củ mà không làm mất chất dinh dưỡng đó là hấp, vì rau ít tiếp xúc với nước, ngoài ra nếu bạn không kiêng dầu, xào cũng là một cách hay.
Sử dụng lò vi sóng là một cách hay để chế biến thực phẩm mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức, tuy nhiên khi thực hiện nấu nướng từ lò bạn cần lưu ý về lượng nước sử dụng để không làm mất đi dưỡng chất quý giá từ rau củ và càng sử dụng ít nước thì càng tốt.