Rã đông là công việc đầu tiên khi muốn chế biến món ăn, có rất nhiều cách rã đông từ truyền thống như ngâm nước, hấp hay hâm nóng hay hiện đại hơn ta có thể sử dụng lò vi sóng.
- Kinh nghiệm làm sạch lò vi sóng
- Lò vi sóng bị rỉ sét có thể gây nguy hiểm
- Ngã bệnh nếu nấu ăn bằng lò vi sóng
Cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều hộ gia đình chọn cách đi chợ hay siêu thị mỗi tuần một lần và dự trữ rất nhiều thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để bạn có thể rã đông nhanh chóng thực phẩm mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà chúng tôi học hỏi được khi sửa lò vi sóng cho một khách hàng ở Gò Vấp.
- Mẹo dùng lò vi sóng nấu rau củ không mất chất dinh dưỡng
- Tổng hợp các công dụng của lò vi sóng ít ai biết
- Những nguy hiểm khi sử dụng lò vi sóng
Rã đông một số thực phẩm hàng ngày
Thịt nguyên miếng hoặc đùi gà : Khối lượng 0.2 đến 0.8kg cần công sức 50% trong thời gian 5 đến 10 phút.
- Cho thức ăn lên một dĩa nướng đặt ở tâm bàn xoay.
- Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật lên, sắp lại và tách rời thức ăn.
- Che chắn các chổ thức ăn mỏng và nóng bằng giấy nhôm.
- Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút, cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.
Thịt xay nhuyễn : Khối lượng 0.2 đến 0.8kg cần công sức 50% trong thời gian 5 đến 10 phút.
- Cho khối thịt băm vào một đĩa nướng, đặt ở tâm bàn xoay.
- Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật thức ăn lên, gỡ bỏ các phần rã đông nếu được.
- Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút, cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.
Rau củ quả : Khối lượng 0.2 đến 1kg cần công sức 30% trong thời gian 5 đến 10 phút.
- Cho rau củ vào một đĩa nướng, đặt ở tâm bàn xoay.
- Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật thức ăn lên, gỡ bỏ các phần rã đông nếu được.
- Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút, cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.
Thực phẩm cá : Khối lượng 0.2 đến 1kg cần công sức 30% trong thời gian 5 đến 10 phút.
- Cho cá vào một đĩa nướng, đặt ở tâm bàn xoay.
- Khi nghe thấy âm báo hiệu, bạn hãy lật thức ăn lên, che chắn các chổ thức ăn mỏng và nóng bằng giấy nhôm.
- Sau khi rã đông, hãy dùng giấy nhôm gói lại trong 10-15 phút, cho đến khi thức ăn được rã đông hoàn toàn.
Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm
Đùi gà cần phải chế biến ngay sau khi rã đông.
Thịt băm cần sắp xếp thành miếng mỏng để rã đông.
Thịt sườn và thịt đùi cần sắp lại thành một lớp thẳng hàng để rã đông.
Sau khi lật thức ăn lên cần phải che chắn những chổ đã rã đông bằng những miếng giấy nhôm nhỏ và phẳng.
Nếu không dùng hết thức ăn sau khi rã đông, phải nấu thức ăn và giữ trong tủ lạnh, có thể bảo quản từ 1-2 ngà